คุณยาย สอเต๋ง เอี่ยวปรีดา ฮีโร่ตัวจริงของผม

คุณยายของผม นางสอเต๋ง เอี่ยวปรีดา คือฮีโร่ตัวจริงของผม เพราะท่านเป็นผู้ที่เลี้ยงดูผมมาตั้งแต่เกิด เป็นผู้ที่คอยตักเตือน อบรมบ่มนิสัย พร่ำสอนให้ผมเป็นคนดีมาตั้งแต่เด็ก

ตอนผมเรียนหนังสือ ท่านก็คอยตักเตือน ให้ขยันเรียน ต่อไปจะได้ไม่ลำบาก เพราะครอบครัวของเราไม่ได้ร่ำรวยอะไร ที่คุณยายจะมีให้ได้ในตอนนั้น ก็คือความรู้ที่จะติดตัวไปจนตาย  พอเรียนจบ ได้ทำงาน คุณยายก็ยังคอยเตือนอยู่เสมอ ว่าให้ตั้งใจทำงานนะ ทำงานให้คุ้มค่าเงินของนายจ้างที่เขาอุตส่าห์จ้างเรา

คุณยาย เป็นผู้หญิงแกร่ง และเก่งเสมอในสายตาของผม ครอบครัวของเราต้องเสียคุณตาไปตั้งแต่คุณแม่อายุยังน้อย เพราะฉะนั้นก็ได้คุณยายนี่แหละครับ ที่เป็นเสาหลักของครอบครัว ท่านต้องตื่นตั้งแต่ฟ้ายังไม่สว่างทุกวัน เพื่อทำขนม ให้คุณลุงและคุณแม่นำไปขาย และไปฝากขายตามโรงน้ำชาต่างๆ พอตอนเย็น ก็ต้องไปเก็บขนมที่เหลือจากขายกลับบ้าน รายได้จากการทำขนมขายเพื่อเป็นรายได้หลักที่เลี้ยงดูครอบครัวมา

ถึงรายได้จากการทำขนมจะไม่มาก แต่คุณยายเป็นคนประหยัดมาก ประหยัดทุกอย่างเพื่ออนาคตของลูกหลาน หลักการ Reduce, Re-use, Recycle ที่ฮิตๆกันตอนนี้ คุณยายของผมได้ทำในชีวิตประจำวันทุกวันตั้งแต่หลายสิบปีที่แล้ว รายได้เล็กน้อยจากการขายขนมบวกกับการประยัดของคุณยายแหละครับ ที่ทำให้เรามีบ้าน มีทุกอย่าง และเป็นรากฐานให้เราตั้งตัวกันได้จนถึงทุกวันนี้

คุณยายเป็นคนที่ศึกษาหาความรู้อยู่เสมอ มีระเบียบวินัยสูงมาก ทำบัญชีรายรับรายจ่ายของตัวเองทุกวัน คุณยายไม่ได้เรียนหนังสือมากมายอะไร แต่หลานๆที่คุณยายเลี้ยง ทานข้าวหม้อที่คุณยายหุง ได้เรียนจบปริญาตรีทุกคน มีคนหนึ่งกำลังจะจบปริญาโทจากอังกฤษด้วย

ตอนนี้คุณยายจากเราไปเมื่อวันพุธที่ 16 มิถุนายน 2553 เวลาประมาณ 17.30 น. ในวัย 92 ปี พวกเราก็หวังว่าความดีที่คุณยายได้ทำมาทั้งชีวิต จะนำดวงวิญญาณของท่านไปสู่สุขติ

บำเพ็ญกุศลศพ ณ วัดมงคลนิมิต (วัดกลาง) 
*
 ในวันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2553 – วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2553
ฌาปนกิจศพ ณ วัดโฆษิตวิหาร (วัดโฆษิต)
*
 ในวันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2553 เวลา 12.30 น.

โปรดงดพวงหรีด เพราะคุณยายเป็นคนเรียบง่าย และไม่อยากให้สิ้นเปลือง
ปัจจัยอนุโมทนาทั้งหมด พวกเราจะนำไปให้กับโรงเรียน และบริจาคให้องค์กรการกุศลตามความประสงค์ของคุณยาย

5 Comments

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a comment

*

WordPress Themes