ทาน “นมเปรี้ยว ยาคูลท์ ” แทนยาแก้ท้องเสีย

นมเปรี้ยว ยาคูลท์

นมเปรี้ยว ยาคูลท์

ไม่น่าเชื่อ แต่เชื่อเถอะครับ ยาคูลท์ช่วยลดอาการท้องเสียได้จริงๆ สำหรับคนท้องเสียง่ายมากอย่างผม เวลาทานอะไรแปลกๆ อาหารไม่สะอาด หรืออาหารรสจัด ก็ต้องเตรียมตัวเตรียมใจไว้ได้เลย มีโอกาสท้องเสียก่อนใครเขา ก็จึงต้องสรรหาวิธีสรรหาวิธีรักษาตัวเองอยู่เสมอ ก่อนนี้ก็เคยเขียนเรื่อง “เจเล่ไลท์” ช่วย “ท้องเสีย” ได้ จริงๆ ถ้าสนใจก็ลองคลิกไปอ่านได้ครับ

ผมชอบสรรหาวิธีการรักษาตัวโดยไม่ใช้ยา ก็อย่างที่ท่านๆทราบละครับว่า ยาทุกชนิดไม่ควรทานมาก เพราะอาจมีสารตกค้าง และไม่ดีต่อร่างกายในระยะยาว เช่น ถ้าทานยาแก้ท้องเสียบ่อยๆ ก็อาจมีผมต่อลำไส้ได้ ผมจึงเลือกที่จะใช้ยาเป็นทางเลือกสุดท้าย

จริงๆเคยมีคนบอกมาหลายครั้งแล้วครับว่า ยาคูลท์แก้ท้องเสียได้ เคยมีคุณหมอแนะนำด้วย แต่ไม่เคยได้ลอง สักเดือนกว่าๆที่ผ่านมา ผมมีอาการท้องเสียจากการติดเชื้อ (ที่รู้ว่าติดเชื้อเพราะปวดท้องแบบบิด และถ่ายออกมาเหม็นคาว ท้องเสียจนชำนาญ วิเคราะห์โรคเองเลยครับ) ก็ใช้วิธีการรักษาเดิมคือ ทานเจเล่ไลท์ แต่อาการไม่ค่อยดีขึ้นเท่าไร นึกได้จึงลองทานซื้อยาคูลท์มาทาน ก็ทำให้อาการดีขึ้นโดยไม่ต้องใช้ยาเลย

หลังจากนั้น พอท้องเสียก็ไปซื้อยาคูลท์มาทานครับ ตอนนี้เลยไม่ได้ใช้เจเล่ไลท์แล้ว ใช้ยาคูลท์แทน

วิธีการทานของผม คือ ถ้าท้องเสียมากๆ ก็อาจทาน 2-3 ขวดเลยครับ แล้วค่อยทานก่อนหรือหลังอาหารมื้อต่อไป 1-2 ขวด แล้วแต่ว่าอาการดีขึ้นแค่ไหน เท่าที่ลองดูตอนท้องเสียมากๆ ทานไปไม่เกิน 3-4 มื้อ อาการก็ดีมากหรือหายท้องเสียแล้วครับ

ยาคูลท์แก้ท้องเสียได้อย่างไร ผมคิดว่าเนื่องมาจาก ในยาคูลท์มีจุลินทรีย์ที่ดี ไปทำลายเชื้อโรคที่ไม่ดีในลำไส้ของเรา (อันนี้คิดเองนะครับ)  จึงทำให้อาการท้องเสียดีขึ้น

หาซื้อยาคูลท์ ก็ซื้อได้ที่สาวยาคูลท์ซิครับ จริงๆแล้วบางครั้งยาคูลท์ก็หาซื้อยากครับ เพราะไม่มีขายในร้านสะดวกซื้อทั่วไปอย่าง 7-Eleven หรือ Family Mart แต่ที่ภูเก็ต ก็ซื้อได้ที่ ร้านขายยาที่มีตู้แช่ทั่วไป ภูเก็ตช๊อบปิ้งเซ็นเตอร์ และศูนย์ยาคูลท์ภูเก็ต อยู่ที่ถนนดีบุก ตรงข้ามตั่วโพ้เฟอร์นิเจอร์

ขอชี้แจงนิดหนึ่งครับ ถึงแม้จะรู้จักสาวยาคูลท์ชาวภูเก็ตตัวจริง แต่ผมไม่ได้ค่านายหน้าหรือค่าโฆษณาใดๆจากยาคูลท์เลยจริงๆนะครับ ;D  ยังไม่ค่อยได้ลองนมเปรี้ยวชนิดอื่นเหมือนกัน จึงไม่แน่ใจว่าได้ผลดีเหมือนยาคูลท์หรือเปล่า

2 Comments

  • By arale, 16/02/2011 @ 10:54

    การแนะนำที่หวังดีอะไรก็ตาม ควรระบุด้วยว่า “ควรพบแพทย์ ปรึกษาแพทย์ก่อนทาน” เพราะคนเราสุขภาพร่างกายไม่เหมือนกัน บางคนอาจมีปัญหาเรื่องอวัยวะภายในช่องท้อง จึงทานนมเปรี้ยวไม่ได้ และอย่าใช้คำว่า “คิดว่า” กับอาหารหรือยาที่ใช้ เรื่องเกี่ยวกับสุขภาพ อาจถึงตายได้

  • By lupthawit, 13/03/2011 @ 10:19

    ขอบคุณมากครับสำหรับคำแนะนำ ผมจะได้ระวังให้มากยิ่งขี้น (ปกติ ผมระวังในเรื่องนี้อยู่แล้วครับ)

Other Links to this Post

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a comment

*

WordPress Themes